Lợi ích và sự khác biệt của tảo Spirulina và Chlorella


Nếu bạn đã từng đắm mình vào thế giới thực phẩm lành mạnh, bạn có thể đã nghe hai “siêu thực phẩm” được gọi là Spirulina và Chlorella, nhưng chính xác chúng là gì, và có những sự khác biệt nào giữa chúng? Cả hai đều là những loại vi tảo được tìm thấy trong nước, và cả hai đều rất giàu dưỡng chất để giúp thúc đẩy sức khỏe của hệ miễn dịch và hỗ trợ chữa trị các bệnh khác của cơ thể. Tôi sẽ bàn luận riêng về từng loai và sau đó nói về những sự khác biệt giữa chúng.

Spirulina là gì?

Spirulina đã được gọi là « siêu thực phẩm ».Thứ bột màu xanh lục này không phải là một loại cỏ, mà là một loại vi tảo, một trong những thực vật sống lâu đời nhất trên Trái đất. Nó rất giàu dinh dưỡng và đạm, các chất chống oxy hóa, c axit amin, vitamin B-12, sắt, khoáng chất và chất diệp lục.

Những lợi ích của Spirulina
Spirulina chứa đầy đủ tất cả các loại dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe của bạn.
- Spirulina có 60% protein và là protein hoàn chỉnh, nghĩa là nó chứa tất cả các axit amin cho cơ thể bao gồm axit béo omega-6 cần thiết được gọi là gamma-Linolenic, hoặc (GLA). GLA đã được nghiên cứu về tính chống viêm của nó khi được kết hợp cùng với Omega-3 chất lượng cao như dầu gan cá lên men. GLA thường không có trong hầu hết các nguồn thực phẩm, cơ thể phải sản xuất chúng một cách tự nhiên, nhưng Spirulina là một trong số ít các thực phẩm chứa một nguồn cung cấp tự nhiên GLA.
- Spirulina có rất nhiều diệp lục Chlorophyll, là một chất chống oxy hóa đáng kinh ngạc giúp thải độc cơ thể và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
- Spirulina có nhiều Omega-3,6 và 9s.
- Spirulina khô có hàm lượng canxi rất cao, khoảng 120mg trong 100g, tương đương với 100 g của 2% sữa tươi, là sự thay thế lí tưởng cho bất kì ai không uống sữa và cần một lượng lớn canxi. (Tôi đã từng xem rất nhiều bài viết nói Spirulina có lượng canxi nhiều hơn sữa tới 26 lần, nhưng tôi không thể tìm thấy bất kỳ nguồn tin nào nói điều này là đúng).
- Spirulina có hàm lượng Sắt rất cao, ở mức 28.5mg trên 100g, là sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kì ai thiếu máu hoặc thiếu sắt.
- Spirulina có nhiều phốt pho, thành phần quan trọng giúp bổ sung chất khoáng giúp răng chắc khoẻ
- Spirulina có nhiều Vitamin K, một vitamin tan trong chất béo cần thiết cơ thể cần để làm đông máu, cũng như liên kết các ion canxi để răng và xương chắc khỏe. (Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi sử dụng hay ngừng sử dụng Spirulina, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc chống đông màu nào).
- Spirulina thậm chí có thể giúp tăng đốt chất béo trong quá trình tập luyện.

Chlorella là gì?
 
Chlorella rất giống với Spirulina khi nó cũng là vi tảo nhưng nó không dài bằng và có màu xanh lá cây. Cũng như Spirulina, Chlorella cũng được tìm thấy trong nước ngọt, nhưng có thể khó để thu hoạch vì kích thước vi mô của chúng và khuynh hướng mọc chung với các thực vật khác.
 
Chlorella từng được trồng như một nguồn thực phẩm tiềm năng vì hàm lượng chất đạm, chất béo và tinh bột. Trong những năm 1940, Chlorella đã được nhìn ra như một giải pháp tiềm năng cho những lo ngại ngày càng gia tăng về cuộc khủng hoảng lương thực diễn ra tại thời điểm đó. Ngày nay nó được sử dụng cho tất cả mục đích về những lợi ích sức khỏe và chữa bệnh.
 
Những lợi ích của Chlorella
 
Vì Chlorella khá giống với Spirulina, hầu hết những lợi ích sẽ giống Spirulina và chỉ có một chút khác biệt.
 
- Chlorella là một nguồn thực phẩm tiềm năng với khoảng 45% protein, 20% chất béo, 20% tinh bột, 5% chất xơ kết hợp với các vitamin và khoáng chất.
- Chlorella có rất nhiều diệp lục Chlorophyll, điều này giúp thải độc cơ thể và thải ra bất kỳ chất độc và hóa chất nào.
- Chlorella có nhiều Beta-Carotene, một chất chống oxy hóa thiết yếu giúp bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do và thúc đẩy sự khỏe mạnh của da và mắt.
- Chlorella giàu các axit nucleic, chúng là các yếu tố chính trong DNA và RNA giúp bảo vệ các tế bào.
- Chlorella giúp đào thải, loại bỏ những kim loại nặng khỏi cơ thể.

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA SPIRULINA VÀ CHLORELLA
Spirulina và Chlorella rất giống nhau, nhưng có một vài yếu tố chính cần lưu ý

Chlorella
- Chlorella có lượng diệp lục chlorophyll gấp gần 10 lần so với Spirulina
- Chlorella giàu sắt hơn Spirulina
- Chlorella có nhiều Omega-3 hơn Spirulina
- Chlorella chứa lượng axit nucleic gấp đôi so với Spirulina.
- Chlorella là một vi sinh vật đơn bào với một hạt nhân, cho phép thành tế bào của nó gắn kết với các kim loại nặng và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Spirulina
- Spirulina là một vi sinh vật đơn bào không có hạt nhân, có nghĩa là nó không có khả năng liên kết với các kim loại nặng trong cơ thể
- Spirulina dễ tiêu hóa hơn Chlorella.
- Spirulina là nguồn bổ sung axit gamma-Linolenic (GLA) cao nhất. 

Tôi nên sử dụng gì?
 
Thực sự tôi khuyến cáo kết hợp cả Spirulina và Chlorella cùng nhau để đạt được lợi ích tối đa từ hai loại siêu thực phẩm này. Với hàm lượng cao của chất diệp lục chlorophyll và cấu trúc tế bào khác nhau, chúng rất tuyệt vời cho việc loại bỏ và đào thải các chất độc, các loại thuốc trừ sâu và các kim loại nặng khỏi cơ thể.
 
Sử dụng Spirulina và Chlorella như thế nào?
           
Có một vài cách khác nhau để sử dụng hai loại tảo này phổ biến nhất là ở dạng bột. Một vài người thích ăn tảo sống và sẽ thêm một thìa canh vào nước và uống, nhưng cá nhân tôi không thể chịu được mùi váng ao, bởi vậy tôi trộn tảo cùng với những thực phẩm khác. Có một cách tôi kết hợp tảo là làm sinh tố xanh với rất nhiều rau và hoa quả hữu cơ để làm bớt hương vị đậm đà. Nếu bạn không sử dụng dạng bột, cách đơn giản nhất để sử dụng hai loại tảo là qua dạng viên.
 
Điều quan trọng nhất khi chọn Spirulina và Chlorella là đảm bảo chúng đến từ một nguồn hữu cơ tinh khiết vì những nguồn khác có thể bị ô nhiễm, hoặc các chất phụ gia có thể gây hại.
 
Những điều cần lưu ý
 
Trong khi cả hai loại tảo đã được chỉ ra là hoàn toàn tốt để sử dụng, và không gây ra bất kỳ phản ứng phụ hoặc những vấn đề về sức khỏe, vẫn cần nghiên cứu thêm hoặc nói chuyện với bác sỹ của bạn trước khi sử dụng một trong hai loại như một chất bổ sung. Với hàm lượng vitamin K cao, chúng có thể can thiệp vào thuốc chống đông máu, và trong một số trường hợp hiếm gặp gây ra dị ứng cho một số người nhạy cảm. Tôi chưa từng phát hiện những tác dụng phụ khác, nhưng cơ thể mỗi người lại khác nhau
 
Leafshop dịch từ: http://thenaturalpenguin.com/the-health-benefits-of-spirulina-chlorella/
Chia sẻ:

Viết Bình luận