QUẢ BỒ HÒN – XÀ PHÒNG 100% THIÊN NHIÊN

Bồ hòn có chứa chất saponin, giúp làm sạch, khử mùi và tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc rất hiệu quả nên từ xa xưa thường được sử dụng để giặt giũ quần áo. Sự phát triển của ngành công nghiệp hoá chất cùng với những tiện lợi mang lại đã làm cho trái bồ hòn dần dần bị quên lãng.
 
Rồi đến một ngày, khi hàng loạt vấn đề liên quan đến sức khoẻ bùng phát và hoá chất độc hại bị lên án gay gắt là nguyên nhân gây ra thì nhân loại lại quay trở lại với những thứ đến từ tự nhiên. Thời gian gần đây, bồ hòn bắt đầu được xem như một giải pháp tự nhiên thay thế cho các sản phẩm tẩy rửa chứa hoá chất độc hại không chỉ tại Việt nam mà còn nhiều nước phát triển trên thế giới. 
 
6 lí do nên sử dụng quả bồ hòn?
  1. Sản phẩm thực vật 100% tự nhiên, không chứa hoá chất, có khả năng tẩy rửa cao
  2. Hoàn toàn lành tính và dịu nhẹ với da, vải vóc..
  3. Sau khi đươc giặt với quả bồ hòn, quần áo của bạn vẫn duy trì được nếp vải, không biến dạng, co giãn, bay màu, rút chỉ, đặt biệt hoàn toàn thích hợp với vải len và lụa và tất nhiên là mọi loại vải khác dù ở nhiệt độ cao .
  4. Quả bồ hòn không gây kích ứng da, thậm chí với cả da em bé, da mắc bệnh chàm và da nhạy cảm.
  5. Rửa mặt hoặc dùng bồ hòn để tắm còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ngoài da, chống nấm và kháng viêm rất tốt.
  6. Rất kinh tế : Tuỳ theo nhiệt độ và lượng quần áo giặt, 1 túi 1kg có thể dùng được cả năm với lượng giặt từ 2 đến 3 lần/tuần. Một quả bồ hòn có thể sử dụng nhiều lần cho đến khi lớp vỏ mỏng và khô lại, lúc này chỉ cần việc bỏ chúng vào chậu cây làm phân bón, vừa bảo vệ môi trường mà lại rất tiết kiệm.
  7. 100% tự phân huỷ sinh học, không làm ô nhiễm môi trường.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỒ HÒN:
 
1.Làm nước giặt
Đặt 15-20 quả bồ hòn vào khoảng 1 lít nước. Đun sôi nhỏ lửa trong khoảng một giờ. Tắt lửa, để qua đêm để quả bồ hòn tiết ra hết chất saponin. Lọc lấy phần nước xà phòng qua một lớp vải. Để nước xà phòng bồ hòn có kết quả tạo bọt tốt nhất, sử dụng hỗn hợp trong một bình chứa có vòi xịt tạo bọt.
 
Bước 1:
Bỏ 20 quả bồ hòn đã tách hạt vào 1 lít nước sạch, ngâm trong vòng 10-12 tiếng.
 
Bước 2:
- Sử dụng nồi áp suất: Cho hỗn hợp 20 quả bồ hòn và 1 lít nước vào nồi áp suất, cho thêm 1-2 thanh quế (giúp tạo mùi thơm và bảo quản dung dịch bồ hòn được lâu hơn) hoặc 2 củ sả cây. Chọn chế độ nấu củ quả/hầm đỗ, đậu. Sau khoảng 30-40 phút nồi áp suất sẽ tự ngắt, cứ để ngâm dung dịch trong nồi đó khoảng 3-5 tiếng cho bồ hòn tiết hết tinh chất Saponin ra.
- Sử dụng nồi thường : Nếu đun trong nồi thường thì để sôi 5-10 phút sau đó vặn lửa nhỏ ninh nhừ trong vòng 60 phút, tắt bếp để khoảng 6-8 tiếng cho bồ hòn tiết hết tinh chất Saponin ra.
 
Nếu nấu bằng nồi áp suất thì 1 lít nước ban đầu sẽ được 1 lít dung dịch bồ hòn, còn nếu nấu bằng nồi thường chỉ được 600-700ml do bị bay hơi.
 
Bước 3:
Mở nắp nồi, cho thêm các loại: vỏ chanh/cam/bưởi phơi 1 nắng hoặc 3-5 giọt tinh dầu Sả/chanh/oải hương … đun sôi trong vòng 5-10 phút, sau đó mở nắp và chờ nguội. Điều này sẽ giúp tăng cường thêm hương thơm và tính trị liệu cho nước bồ hòn
 
Bước 4:
Chuẩn bị mảnh vải phin, gấp thành 2-3 lớp để lọc dung dịch bồ hòn đã nguội (lọc lần 1).
 
Sau bước này, chúng ta sẽ có dung dịch BH đậm đặc để giặt đồ, vừa an toàn vừa tiết kiệm lại thân thiện môi trường
 
 
 
2. Làm nước rửa tay, nước rửa chén/bát
Dung dịch bồ hòn sau khi lọc lần 1 thì tiếp tục dùng tấm vải dầy, kín lỗ (như áo sơ mi, áo thun kín lỗ) để lọc lần 2  ngằm giúp loại bỏ cặn nhỏ. Việc lọc kĩ bồ hòn rất quan trọng nếu bạn không muốn làm tắc bình tạo bọt
Đổ hỗn hợp này vào chai hoặc bình tạo bọt, chúng ta sẽ có có 1 chai nước rửa tay, nước rửa chén bát tạo bọt hoàn toàn lành tính, an toàn cho mọi làn da nhạy cảm – kể cả da trẻ sơ sinh.
 
3. Làm nước tắm, rửa kính, lau dọn nhà bếp
Sau khi đun quả bồ hòn lần 1, chúng ta đừng vứt vỏ bồ hòn đi mà hãy tận dụng lại để đun tiếp lần 2, cho nước ngập sát vỏ BH trong nồi, đun sôi trong vòng 5-10 phút rồi tắt bếp để nguội đem ra lọc.
- Lọc lần 1 để có dung dịch  lau dọn nhà cửa, lau bếp, kính …
- Lọc lần 2 với tấm vải dày để có thể sử dụng được nước bồ hòn với bình tạo bọt, tránh gây tắc, hỏng bình tạo bọt. Sau khi lọc lần 2 và cho nước vào bình tạo bọt, chúng ta sẽ có một sản phẩm sữa tắm tạo bọt an toàn lành tính cho cả gia đình sử dụng. Nhớ là tránh để nước bồ hòn vào mắt vì nó làm cay mắt.
 
4. Tận dụng vỏ bồ hòn đã nẫu
Vỏ quả bồ hòn sau khi đã nấu xong lần 2 vẫn có thể tận dụng để làm nước rửa chén bát tiếp theo cách sau: Lấy khoảng 10 quả cho vào khay nhựa hoặc cái bát ( số còn còn lại cất vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản để sử dụng lần sau sau), cho thêm 1 ít nước + 1 ít giấm ăn vào, dùng tay vò + bóp vỏ quả bồ hòn sẽ tiết ra bọt. Chúng ta sẽ tận dụng dụng dịch này để rửa chén/bát, có thể sử dụng trong 1-2 ngày
 
Lưu ý:
- Công thức nêu trên cũng chỉ mang tính tham khảo, áp dụng cho bồ hòn thu hoạch tại Việt Nam. Độ đậm đặc của nước bồ hòn tuỳ thuộc vào chất lượng của trái bồ hòn. Trái bồ hòn già sẽ tiết ra nhiều chất saponin nên độ đậm đặc và hoạt tính tẩy rửa, làm sạch sẽ cao hơn so với trái bồ hòn non. Ngoài ra sở thích và cảm nhận của từng người cũng khác nhau nên các bạn có thể linh hoạt thay đổi công thức phù hợp với cá nhân mình.
- Nếu muốn sử dụng nước bồ hòn với bình tạo bọt, các bạn phải rất lưu ý đến việc lọc bồ hòn. Bồ hòn phải được lọc rất kĩ để tránh có cặn gây tắc, hỏng bình.
 
BẢO QUẢN NƯỚC BỒ HÒN
Nước bồ hòn chỉ có thể sử dụng trong vòng khoảng 3-5 ngày ở nhiệt độ thường hoặc 2 tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh. Để kéo dài thời hạn sử dụng nước bồ hòn, có thể kết hợp với các chất bảo quản từ thiên nhiên như chiết xuất hạt bưởi, tinh dầu khuynh diệp hoặc để đông đá
 
Tham khảo thêm thông tin về bồ hồn cùng các công dụng  và hướng dẫn sử dụng của nó :
 
Thông tin trong nước:
 
Thông tin nước ngoài :
 
Khi xem thông tin trên các trang nước ngoài thì các bạn cũng cần lưu ý là công thức chỉ mang tính chất tham khảo vì giống bồ hòn bên đó và giống bồ hòn Việt nam cũng khác nhau nhé. 
 
Chia sẻ:

Viết Bình luận