8 lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ của việc uống trà xanh hàng ngày

Trà xanh được biết đến là thức uống phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau nước lọc nhờ những công dụng tuyệt vời mà hợp chất EGCG trong trà đem lại cho sức khỏe. Một chén trà xanh mỗi ngày sẽ mang đến cho bạn những lợi ích sau:

Ngăn ngừa ung thư
Phát hiện mới của Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho thấy rằng những phụ nữ bị ung thư vú khi được cung cấp chiết xuất trà xanh qua đường uống và Polyphenon E, căn bệnh của họ sẽ được cải thiện.

40 phụ nữ bị ung thư vú đã được chọn ngẫu nhiên, sử dụng 400mg, 600mg hoặc 800mg chiết xuất trà xanh 2 lần một ngày trong 6 tháng. Các nhà nghiên cứu thu thập mẫu máu và nước tiểu hai tháng một lần. Và họ đã tìm thấy gì?

Từ những bệnh nhân này, người ta nhận thấy chiết xuất trà xanh giúp giảm sự phát triển của các tế bào ung thư so với những người không dùng. Công dụng này là nhờ polyphenol có trong trà xanh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy xu hướng làm giảm cholesterol và giảm các yếu tố tăng trưởng nội mô mạch, một loại protein khi tăng ở mức độ cao có thể là dấu hiệu của sự phát triển ung thư.

Có thể quá sớm khi đề nghị trà xanh là một loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư, tuy nhiên trà xanh cũng đã kịp chứng minh được sức mạnh của nó đối với sức khỏe con người. Chỉ trong tháng này, một nghiên cứu của Đại học California Los Angeles đã phát hiện ra rằng những người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt khi uống trà xanh đã có mức độ viêm thấp hơn. Những người đàn ông thường xuyên uống trà xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt đến 48% so với người cùng giới không sử dụng trà xanh.

Nếu có sở thích uống trà xanh để giải nhiệt mùa hè thì bạn đừng bao giờ bỏ qua những điều này - Ảnh 2.


Ngoài ung thư vú, trà xanh còn có thể ngừa ung thư bạch cầu theo nghiên cứu của Mayo Clinic. Nghiên cứu cho những bệnh nhân mắc ung thư bạch cầu sử dụng 400 đến 2000 mg epigallocatechin-3-gallate (EGCG) – hợp chất có trong trà xanh 2 lần/ngày. Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra căn bệnh của những người này có dấu hiệu thuyên giảm. Như vậy có nghĩa hợp chất EGCG có khả năng ngăn sự phát triển của căn bệnh ung thư bạch cầu.



Cho một trái tim khỏe mạnh

Trà xanh chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp hạ huyết áp. Khi pha cùng chanh giúp tăng cường vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ tốt chất chống oxy hóa.

Theo các nhà khoa học, hợp chất chống viêm trong trà xanh, được gọi là catechin, có thể giảm viêm và giảm căng thẳng oxy hóa trên tim. Không những thế, nhờ các đặc tính chống viêm mà trà xanh còn được coi là có thể hỗ trợ hiệu quả ngăn ngừa rung nhĩ – một hình thái của rối loạn nhịp tim nhanh.

Tại sao nên uống trà xanh vào bữa sáng? - Ảnh 3.


Giảm dị ứng
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng hợp chất EGCG – 1 hợp chất chống oxy hóa khác có trong trà xanh có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại các chất gây dị ứng từ súc vật nuôi, phấn hoa hay bụi.

Tốt cho xương
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí sức khỏe uy tín Nutriotion Research, trà xanh có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của xương, giảm nguy cơ rạn nứt xương do chứng loãng xương. Một nghiên cứu khác chỉ ra, phụ nữ uống 3 chén trà xanh một ngày sẽ giảm tới 30% nguy cơ loãng xương hông và các bệnh liên quan đến loãng xương.

Chống lại vi khuẩn gây sâu răng
Trong một nghiên cứu mới khác được công bố trong Journal of Applied Oral Science, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm chứng tác dụng của EGCG trong việc chống lại một loại vi khuẩn gây sâu răng gọi là Streptococcus mutans và thấy rằng nó thật sự rất hiệu quả. Các nhà khoa học cũng đã sử dụng trà xanh trong vật liệu nha khoa. Nghiên cứu khác trên tờ Archives of Oral Biology cũng đã xác nhận tác dụng kháng khuẩn của trà xanh đối với những vi khuẩn răng miệng có hại.

Giảm biến chứng của bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Physiology and Biochemistry (2010), bệnh nhân tiểu đường có thể làm giảm các biến chứng tim mạch bằng cách uống trà xanh. Lượng đường cao trong bệnh tiểu đường làm giảm dẫn truyền xung động giữa các tế bào tim và phá vỡ hiệu quả của chức năng tim.

Giúp giảm cân
Catechins – chất chống oxy hóa có trong trà xanh có tác động tích cực đến mỡ bụng của bạn. Và các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine giúp giải phóng axit béo để bạn có thể đốt cháy calo (và chất béo) một cách dễ dàng hơn.
Nếu có sở thích uống trà xanh để giải nhiệt mùa hè thì bạn đừng bao giờ bỏ qua những điều này - Ảnh 4.

Bảo vệ da, ngăn ngừa tổn thương da
Theo một nghiên cứu trên Pharmaceutical Development and Technology, trà xanh bảo vệ da khỏi những thương tổn do tia UV gây ra, 
Trà xanh còn có thể ngăn ngừa tổn thương da và các nếp nhăn. EGCG tỏ ra mạnh hơn gấp 200 lần so với vitamin E trong việc tiêu diệt các gốc tự do. Các gốc tự do này tương tác với các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, gây ra các tổn thương cho các tế bào này, do đó làm giảm số lượng các gốc tự do có thể làm giảm nếp nhăn và các biểu hiện lão hóa khác.

Giúp tăng cường trí nhớ
Uống trà xanh là phương pháp tích cực để tăng số lượng kết nối tế bào thông tin trong vỏ não và các khu vực có chức năng ghi nhớ. Ngoài ra, thành phần chính l-theanine trong trà được y học dùng như một loại thuốc chống bệnh trầm cảm, lo âu diễn ra trong thời gian dài. Sử dụng trà chính là cách thư giãn đầu óc tốt nhất mà không cần sử dụng thuốc hay biện pháp hỗ trợ nào cả.


Những lưu ý khi uống trà xanh:
Mặc dù uống trà xanh rất có lợi cho sức khỏe của bạn nhưng bạn cũng cần lưu ý không phải bất cứ ai cũng có thể uống và những thời điểm không nên uống

- Những người không nên uống trà xanh: Trẻ nhỏ; người đang bị thiếu máu; người bị táo bón; suy nhược thần kinh, mất ngủ; người bị thiếu canxi, loãng xương; người bị cao huyết áp hay viêm loét dạ dày... không nên uống trà xanh.

Trong trà xanh có chứa axit tannic khi kết hợp với chất sắt sẽ tạo nên phản ứng khiến lượng sắt giảm đi. Chính vì vậy, những người có nguy cơ thiếu sắt hay trẻ em càng cần phải tránh.

Trà xanh chứa phenol có tác dụng co niêm mạc dạ dày và đường ruột nên có thể gây kích thích dạ dày, đường ruột làm cho bệnh táo bón hay viêm loét dạ dày trầm trọng hơn.

Chất caffein trong trà xanh chính là một trong những tác nhân khiến bạn mất ngủ, làm cho tình trạng suy nhược thần kinh càng thêm trầm trọng.

Trà xanh chứa chất kiềm thiên nhiên, do đó nó có thể hạn chế sự hấp thụ canxi khiến cơ thể của bạn bị thiếu hụt canxi.

Nếu có sở thích uống trà xanh để giải nhiệt mùa hè thì bạn đừng bao giờ bỏ qua những điều này - Ảnh 5.

- Không dùng trà xanh để uống thuốc: Các chuyên gia y tế bao giờ cũng khuyên bạn không uống thuốc với nước trà, kể cả trà xanh bởi điều này có thể sẽ gây ra kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể. Các chất có trong chè xanh khi "gặp" các hoạt chất trong thuốc sẽ tạo ra những phản ứng hóa học làm cho thuốc giảm tác dụng và cơ thể khó hấp thu, từ đó bệnh sẽ lâu khỏi, thậm chí gây nguy hiểm cho gan khi phải xử lý các chất tồn đọng.

- Không uống trà xanh để qua đêm: Nếu để qua đêm, thành phần vitamin B, C trong nước trà xanh sẽ bị phân hủy, khi uống sẽ có thể gây hại cho đường tiêu hóa. Tương tự như vậy, nước trà xanh nấu nhiều lần hoặc nấu quá lâu cũng không nên uống.

- Không uống trà xanh khi đói: Lượng axit trong dạ dày của bạn sẽ tăng lên khi uống trà xanh. Nếu bạn uống khi đang đói sẽ càng làm loãng dịch axit dạ dày, ức chế tiết dịch vị, gây trở ngại tiêu hóa, thậm chí sẽ khiến tim đập nhanh, đau đầu, đau bụng, hoa mắt...

(Nguồn: Tổng hợp)
Chia sẻ:

Viết Bình luận