[Món Thuần Chay] Cách Làm Sữa Chua Đậu Nành Hữu Cơ

Thường thì khi làm sữa chua đậu nành hoặc sữa chua thực vật nói chung, mọi người thường sử dụng men sữa chua là các hộp sữa chua ăn liền làm từ sữa bò, sữa dê. Đối với người ăn thuần chay thì lại không thể dùng men sữa chua từ sữa động vật như vậy. Leaf Organic sẽ chỉ cho bạn cách làm sữa chua đậu nành hữu cơ hoàn toàn thuần chay dưới đây nhé.

Sữa chua đậu nành hữu cơ thuần chay khác gì so với sữa chua thông thường

sua-chua-dau-nanh-huu-co-thuan-chay

Sữa chua đậu nành hữu cơ thuần chay không sử dụng men sữa chua động vật

Sự khác biệt chính giữa sữa chua đậu nành hữu cơ thuần chay và sữa chua thông thường (làm từ sữa động vật) là sữa chua đậu nành không chứa sữa và không chứa lactose. 

Sữa chua đậu nành hữu cơ là một lựa chọn thuần chay cho mọi người và do đó đang ngày càng phổ biến hơn trong cộng đồng. 

Do không chứa lactose nên nó rất tốt cho những người gặp vấn đề về dạ dày khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. 

Lợi ích của sữa chua đậu nành hữu cơ với sức khỏe

Cải thiện sức khỏe tim mạch:

Sữa chua đậu nành hữu cơ có hàm lượng cholesterol thấp hơn nên nó ngăn ngừa sự tích tụ dầu trong các mạch làm giảm nguy cơ tắc nghẽn, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nó cũng rất giàu Kali do đó nó giúp duy trì lượng đường trong máu. 

Tăng cường hệ thống cơ bắp:

Sữa chua đậu nành hữu cơ rất giàu protein giúp tăng sức mạnh của cơ bắp và cũng ngăn ngừa tình trạng xơ cứng và rách cơ ở một mức độ nhất định.

Tăng khả năng miễn dịch:

Giàu các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau như canxi, kali, sắt, vitamin D cần thiết cho cơ thể. sữa chua đậu nành giúp tăng khả năng cơ thể chống lại cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh khác.

Tốt cho xương và hệ thống xương:

sua-chua-dau-nanh-huu-co-thuan-chay

Sữa chua đậu nành hữu cơ tốt cho xương khớp

Sắt và canxi là hai thứ quan trọng nhất giúp xương chắc khỏe và sữa chua đậu nành hữu cơ rất giàu cả hai chất này. Sử dụng sữa chua đậu nành hữu cơ còn làm giảm nguy cơ loãng xương.

Tốt cho não bộ:

Axit béo omega-3 được coi là chất béo tốt và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến não như Sa sút trí tuệ và Alzheimer’s. Cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra axit này, do đó, tiêu thụ sữa chua đậu nành hữu cơ giúp tăng cường sức khỏe thần kinh, não bộ.

Giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh:

Thời kỳ mãn kinh đi kèm với rất nhiều triệu chứng có thể gây đau dữ dội cho các chị em. Tiêu thụ sữa chua đậu nành thực sự có lợi để giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ vì nó có một chất hóa học có tên là phytoestrogen, một loại estrogen yếu. 

Có tiềm năng chống ung thư:

Sữa chua đậu nành hữu cơ có nhiều chất có đặc tính chống ung thư và giúp cơ thể chống lại sự hình thành của các tế bào ung thư trong cơ thể ở giai đoạn đầu.

Hỗ trợ giảm cân:

Sữa chua đậu nành rất tốt cho việc giảm cân vì hàm lượng protein dồi dào trong nó. Protein có tác dụng nhiệt trong đó nó đốt cháy chất béo và ngăn chặn nó tích tụ tại một nơi. Nó cũng ít carbohydrate hơn, giúp duy trì lượng carb nạp vào cơ thể trong một ngày.

Tốt cho sức khỏe phụ nữ

sua-chua-dau-nanh-huu-co-thuan-chay

Mặt nạ dưỡng da với sữa chua đậu nành hữu cơ 

Sữa đậu nành thực sự tốt cho phụ nữ, vì nó giúp tăng cường sức mạnh và cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng tiêu thụ sữa đậu nành rất tốt cho bộ ngực của phụ nữ vì protein đậu nành trong sữa đậu nành giúp tăng thể tích dịch vú. 

Lưu ý: tiêu thụ quá mức của nó có thể cho thấy một số tác dụng phụ nhẹ trên cơ thể, đặc biệt là đối với dạ dày và ruột như:

  • Táo bón
  • Buồn nôn
  • Nó cũng có thể cho thấy một số phản ứng dị ứng trên cơ thể.

Cách làm sữa chua đậu nành hữu cơ

Nguyên liệu đơn giản lắm, chỉ cần 2 thứ này thôi:

  • 1/2 lít sữa đậu nành hữu cơ (loại không đường hay có đường tùy ý)
  • 1 gói men sữa chua thuần chay hữu cơ Natali (đây chính là bí kíp để làm món sữa chua đậu nành hoàn toàn thuần chay đó ạ)

sua-chua-dau-nanh-huu-co-thuan-chay

Men làm sữa chua đậu nành hữu cơ thuần chay

Cách làm:

  • Đun sôi sữa đậu nành hữu cơ trước khi sử dụng và để nguội.
  • Hoà tan gói men sữa chua thuần chay hữu cơ Natali với 2 muỗng sữa, sau đó cho dần vào phần sữa còn lại.
  • Đổ vào hũ và cho vào máy làm sữa chua từ 8-10h tùy theo máy (hoặc có thể ủ bằng nồi cơm điện với nước ấm khoảng 30-40 độ)
  • Để vào ngăn mát tủ lạnh một vài tiếng trước khi thưởng thức
  • Có thể dùng sữa chua làm men cái được đến 5 lần với điều kiện vệ sinh và sử dụng tốt.
  • Một chút màu hồng có thể xuất hiện trên bề mặt sữa chua do sự phát triển của vi sinh vật có trong sữa đậu nành, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
  • Sữa chua đậu nành hữu cơ lên men sẽ giữ được từ 2 đến 3 ngày trong tủ lạnh.

Rất đơn giản phải không ạ. Cùng bắt tay làm thử thôi nào nhưng một lưu ý quan trọng các bạn cần nhớ: không nên sử dụng sữa đậu nành thông thường nhé vì hiện nay đậu nành chủ yếu là loại biến đổi gen có thể gây hại sức khỏe. Thay vào đó sử dụng sữa đậu nành hữu cơ vừa không biến đổi gen, vừa không chứa chất bảo quản nên rất an toàn.

Xem thêm: 

Chia sẻ:

Viết Bình luận